Học hỏi, chức năng sống còn của khởi nghiệp

Khởi nghiệp và học hỏi

Tải sách “khởi nghiệp tinh gọn” tại đây

Theo Eric Ries trong tác phẩm khởi nghiệp tinh gọn đã định nghĩa: ” khởi nghiệp là một thể chế con người được thiết lập để tạo ra sản phẩm mới trong những điều kiện cực kỳ thiếu chắc chắn. ” 

Khởi sự một mô hình kinh doanh mới là một điều cực kì hấp dẫn, đầy mê hoặc nhưng cũng đầy rủi ro. Chẳng thể biết được ý tưởng sẽ thành công hay thất bại. Thông thường, các doanh nhân khởi nghiệp thường bắt đầu công việc bằng một kế hoạch kinh doanh chi tiết đề ra từng bước thực hiện. Bản thảo đó sẽ làm sáng tỏ một cách chính thức chiến lược và định hướng cho dự án kinh doanh.Mặt khác nó cũng là phương tiện để bàn bạc trao đổi với những người liên quan hoặc những nhà đầu tư sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho dự án khởi nghiệp của bạn.

Hầu hết mục đích của chiến lược đề ra không phải để học hỏi

Có một điều phải công nhận rằng, hầu hết mọi bản kế hoạch kinh doanh đều không được thiết kế để học hỏi, các khoản ngân sách cũng không được chi trả để học hỏi. Các công ty làm tất cả mọi cách để đảm bảo kế hoạch kinh doanh được hoàn thành đúng kỳ hạn và có chi phí tương đương với dự tính, nhằm cho ra đời sản phẩm chất lượng. Ngay từ ban đầu, mọi nguồn lực của bạn đều tập trung để thực hiện bản kế hoạch kinh doanh của mình: Huy động nguồn vốn, tập hợp một nhóm xuất sắc, thuê nhân viên để sẵn sàng cho việc ra mắt sản phẩm với mong muốn sản phẩm đó được mọi người sẵn lòng trả tiền để sử dụng chúng.

Nhưng khi mọi việc không như kỳ vọng! Sản phẩm mà bạn tạo ra không được mọi người đón nhận kéo theo đó là sự thất bại. Tình huống này thường xảy ra kèm với lời tự an ủi đau đớn : ” ít nhất mọi người cũng nhận được một bài học!” Chúng ta ai cũng có thể sáng tạo những câu chuyện cực hay để miêu tả những gì đã học được từ thất bại. Nhưng sau cùng, tất cả chỉ là sự ngụy biện khủng khiếp. Sự thật là bạn chưa hề nghĩ về mục tiêu học hỏi khi lập kế hoạch và rõ ràng trong toàn bộ quy trình không có chỗ cho mục tiêu “học hỏi”. Tất cả những bài học được xây dựng sau khi chuyện đã rồi chỉ nhằm mục đích che dấu sự thất bại.

Học hỏi, nhiệm vụ sống còn của công ty khởi nghiệp

Ai cũng biết học hỏi là điều cực kỳ cần thiết để phát triển. Đặc biệt, đối với các dự án khởi nghiệp thì học hỏi là chức năng sống còn của nó. Theo Eric Ries trong tác phẩm khởi nghiệp tinh gọn đã định nghĩa: ” khởi nghiệp là một thể chế con người được thiết lập để tạo ra sản phẩm mới trong những điều kiện cực kỳ thiếu chắc chắn. ” Chính bởi yếu tố mới và bất ổn cao, nên các doanh nhân khởi nghiệp đều không có những dữ liệu chính xác để phân tích. Đồng thời họ cũng thiếu những thông tin về thị trường cho sản phẩm mới. Tất cả những gì họ có chỉ là một chuỗi những giả thiết không chắc chắn, cùng với những dự đoán chưa được kiểm chứng về nhu cầu của khách hàng.

Trong tình hình như thế,công việc căn bản của các công ty khởi nghiệp phải là kiểm tra những giả thiết, học hỏi về nhu cầu của khách hàng. Bạn phải khám phá ra ai sẽ là khách hàng của bạn, tìm hiểu xem khách hàng thực sự muốn gì. Bạn không thể miễn cưỡng chấp nhận điều khách hàng nghĩ họ muốn hay nói với khách hàng điều họ nên muốn. Chắc chắn rằng, Những bài học quý giá về tính đúng-sai của những chiến lược giả thiết bạn đưa ra, cùng với khám phá nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn tránh việc thành công tạo ra một sản phẩm mà không ai muốn sử dụng.

Học hỏi có kiểm chứng-liều thuốc giải cho sự bất ổn của khởi nghiệp

Nếu như mục tiêu của toàn chiến lược khởi nghiệp là tìm hiểu cách để tồn tại và xây dựng doanh nghiệp vững bền, vậy bao nhiêu nỗ lực thực hiện bản kế hoạch kinh doanh đã góp phần tạo ra những bài học quý giá? Có phải thực sự những bài học mà chúng ta thu được sau thất bại là” những bài học đúng và đủ” ? Rõ ràng nguồn lực của mỗi cá nhân, công ty đều có hạn, vậy giới hạn nào đủ để chi trả cho những bài học từ thất bại? Ta phải thất bại bao nhiêu lần để cho ra đời một doanh nghiệp ? Để giải quyết vấn đề nhức nhối này, Eric Ries đã khám phá ra một phương pháp gọi là ” học hỏi có kiểm chứng” nhằm loại bỏ những hao phí mà vẫn thu được những bài học cần thiết khi khởi nghiệp.

Với ý tưởng căn bản” tất cả những gì không đóng góp cho việc học hỏi đều là phí phạm, những nỗ lực không nhằm mục đích khám phá ra mong muốn thực sự của khách hàng đều có thể loại bỏ”.Học hỏi có kiểm chứng không phải là những phỏng đoán hay những chiến lược thiên tài trên giấy nhưng bạn phải vận dụng, sắp đặt và thực hiện những thử nghiệm để tìm ra cách xây dựng doanh nghiệp và kiểm tra liệu công ty của bạn có đang trên con đường dẫn tới thành công thực sự hay không. Phương pháp học hỏi có kiểm chứng là một liều thuốc giải độc hữu hiệu cho tình trạng hỗn loạn của các công ty khởi nghiệp.

Thầy Giản Tư Trung trong lời giới thiệu quyển sách ” khởi nghiệp tinh gọn” nhận xét: “Có những bài học phải trả giá mới có thể học được, có những bài học phải trả giá nhiều lần và rất đắt mới có thể học được. Những cái giá phải trả không chỉ là mất tiền, rất nhiều tiền mà còn cả mồ hôi, nước mắt và rất nhiều thứ khác. Nhưng cũng có những bài học không cần phải trả giá vẫn có thể học được vậy tại sao ta lại cứ trả giá đắt?” Vậy để tránh những mức giá quá đắt cho những bài học, việc đầu tiên chính là học cách học-Học hỏi có kiểm chứng.

Các bạn có thể tải sách khởi nghiệp tinh gọn tại đây 

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *